Triệu chứng thai ngoài tử cung

Khi thai phát triển trong một cơ quan khác không phải là tử cung thì nó được xem như thai ngoài tử cung. Nơi thường xảy ra nhất là một trong hai ống dẫn trứng (vòi Fallop) nhưng phôi thụ tinh cũng có thể làm tổ ở các cơ quan khác tong vùng chậu.

Trứng được thụ tinh trong vòi Fallop và nếu như vòi bị tổn thương vì một lý do nào đó thì trứng có thể bị nghẽn tại đây. Thụ thai ngoài tử cung xảy ra trong khoảng 1/100 trường hợp và thường xuất hiện ở các phụ nữ mới có thai lần đầu nếu như đã có sử dụng vòng tránh thai hoặc thuốc tránh thai đơn chỉ có progesterone và các thuốc tránh thai sau khi giao hợp.

Triệu chứng thai ngoài tử cung

  • Mất kinh nguyệt, nôn ói, và mệt mỏi.

  • Đau vùng bụng dạng tiêu chảy.

  • Xuất huyết âm đạo tự phát, có thể lầm lẫn với dấu hiệu ban đầu của sẩy thai.

  • Tái xanh, đổ mồ hôi và ngất xỉu nếu bị xuất huyết nội.

  • Đau vai.

  • Sốc, nhiều cơn sốt nóng lạnh và chóng mặt.

Bệnh có trầm trọng không?

Thụ thai ngoài tử cung thường là một bệnh trầm trọng vì phôi thai phát triển ở ngoài vòi Fallop làm cho nó bị vỡ gây xuất huyết, sốc, nhiễm trùng vùng chậu, viêm phúc mạc và nếu không được chữa trị sẽ dẫn đến trụy tim mạch và tử vong.

Có phải đi bác sĩ không?

Nếu bạn nghi mình có thai và bạn đau cả hai bên phải và trái của vung bụng dưới thì bạn phải đi cho bác sĩ khám ngay. Các phụ nữ đã có bệnh viêm nhiễm vùng chậu thì nguy cơ sẽ cao hơn. Các xét nghiệm thử thai tại nhà thì không chuẩn xác đối với các trường hợp thụ thai trong ống như vòi trứng. Vì thế, nếu như bạn có xét nghiệm âm tính bạn cũng nên cẩn thận và đi khám bác sĩ.

Bác sĩ sẽ làm gì?

Bác sĩ có thể phát hiện thai khi khám bên ngoài bụng, siêu âm cũng được sử dụng để chẩn đoán.

Nếu thụ thai trong ống dẫn trứng được phát hiện thì bạn phải được giải phẫu. Một chuyên viên sẽ thực hiện nội soi ổ bụng trước khi đưa phôi thai ra ngoài. Nếu thai ngoài tử cung bị vỡ, các vòi Fallop và có thể cả buồng trưng sẽ bị cắt bỏ.

Có biến chứng không?

Sau khi bác sĩ cứu được vòi Fallop, nó có thể lành lại nhưng sẽ mang vết sẹo, gây trở ngại cho việc di chuyển trứng phía vòi này.

Phòng khám phá thai an toàn

Commentaire

khoe24h

Chào mừng đến với FC2 Blog!